Cách ngâm rượu atiso đỏ tại nhà từ A – Z chuẩn nhất

Cách ngâm rượu atiso đỏ tại nhà từ A – Z chuẩn nhất

Nội dung bài viết

Atiso đỏ loại hoa có vị chua dịu đặc trưng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, không chỉ có tác dụng thanh nhiệt mà còn được coi là bài thuốc chữa bệnh dân gian hiệu quả. Cách ngâm rượu atiso đỏ rất đơn giản và dễ làm tại nhà. Theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi Tứ Hải Đường sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết về cách thực hiện nhé.

Atiso đỏ ngâm rượu có tác dụng gì cho sức khỏe?

Atiso là loại quả có hàm lượng dưỡng chất cực kỳ cao và rất tốt cho sức khỏe. Vậy Atiso ngâm rượu được không? Câu trả lời là có. Khi ngâm với rượu sẽ mang lại nhiều công dụng, có thể kể đến như:

  • Giúp ổn định huyết áp, trị các bệnh về tim mạch, tai biến,…
  • Giúp hỗ trợ giảm cân, giảm tích nước trong các mô cơ, ngăn ngừa tình trạng tích lũy calo.
  • Giúp kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch.
  • Giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư đại tràng.
  • Đặc biệt giúp làm đẹp da và chống lão hóa, vì atiso chứa nhiều chất vitamin C, các khoáng chất giúp sản sinh collagen.

Atiso đỏ ngâm rượu có tác dụng gì cho sức khỏe?

Đối tượng nào nên sử dụng rượu atiso?

Rượu atiso đỏ là thức uống thơm ngon còn có công dụng chữa bệnh, tuy nhiên để đem lại hiệu quả còn tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe, bệnh lý và độ tuổi. Dưới đây là 1 vài đối tượng không nên sử dụng loại rượu này:

  • Người bị dị ứng với quả atiso đỏ không nên sử dụng.
  • Người có cơ thể yếu, ăn uống khó tiêu nên hạn chế dùng loại rượu này vì trong atiso có tính hàn sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe.
  • Người mẹ đang mang bầu hoặc cho con bú không nên uống.
  • Người bị bệnh về phổi: tắc mãn tính hay ho kéo dài cũng không nên dùng.

>>> Xem Thêm: Bật mí cách ngâm rượu đủng đỉnh chữa bệnh xương khớp

Nên ngâm rượu atiso đỏ tươi hay khô?

Rượu atiso đỏ có thể ngâm bằng hoa atiso tươi hay khô đều được và mang lại hiệu quả như nhau. Bạn nên chọn những bông atiso đỏ còn tươi, màu đỏ đậm, hoa khô thì nên chọn loại được phơi khô bằng phương pháp công nghiệp để đảm bảo chất lượng cũng như màu sắc.

Nên ngâm rượu atiso đỏ tươi hay khô sẽ tốt hơn?

Cách ngâm rượu atiso đỏ ngon đúng chuẩn

Atiso đỏ chứa 1 lượng lớn hoạt chất có lợi cho sức khỏe nhưng chúng cũng rất dễ bị vô hiệu hóa nếu ngâm sai cách. Để đảm bảo ngâm ra một bình rượu ngon, đúng vị lại bổ dưỡng cho sức khỏe, bạn nên chú trọng ngay từ bước chọn nguyên liệu, sơ chế, công thức ngâm và cách bảo quản. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hoa atiso tươi 1kg
  • Rượu trắng 3 – 4 lít loại 40 độ.
  • Bình thủy tinh được vệ sinh sạch.

Hoa atiso đỏ có nhiều tại nước ta với giá thành rất rẻ. Tuy nhiên để lựa chọn được những hoa atiso đỏ chuẩn thì cần lưu ý:

  • Hoa atiso tươi: Nên chọn những bông hoa có màu đỏ sẫm, cánh hoa dài và tươi. Không nên mua hoa đã héo hoặc bị dập vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rượu khi ngâm.
  • Hoa atiso khô: Nên chọn những hoa được sấy khô bằng phương pháp công nghiệp để đảm bảo được chất lượng và màu sắc tốt nhất. Chọn mua những hoa được làm sạch bụi bẩn.
  • Kiểm tra chất lượng bên trong quả atiso thấy có màu trắng sáng và không xuất hiện các chấm liti, mốc là đạt chuẩn.

Công đoạn sơ chế

Cách ngâm làm rượu atiso đỏ không khó, tuy nhiên phần sơ chế cần lưu ý những việc sau:

  • Hoa atiso tươi tách bỏ hạt và rửa sạch.
  • Ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 – 20 phút rồi đem đi rửa sạch và để ráo.
  • Vệ sinh sạch sẽ bình ngâm.

Lưu ý: Bình ngâm rượu cần để nơi thoáng mát, tránh nấm mốc.

Cách ngâm rượu atiso đỏ Đà Lạt

Cách ngâm rượu atiso đỏ ngon đúng chuẩn

Ngâm rượu hoa atiso rất dễ, bạn có thể ngâm trực tiếp với rượu hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để đem lại hiệu quả, cách làm cụ thể như sau:

Cách ngâm rượu atiso khô

Hoa atiso đỏ chỉ có theo mùa và không phải lúc nào cũng có hoa atiso đỏ tươi để sử dụng. Vì thế atiso được sấy khô để đảm bảo bảo quản được lâu những vẫn giữ nguyên được dưỡng chất. Để ngâm rượu hoa atiso đỏ khô cần chuẩn bị: 1kg atiso khô, rượu trắng 3 – 4 lít, bình thủy tinh được vệ sinh sạch. Quy trình ngâm sẽ được tiến hành theo các bước sau:

  • Hoa atiso khô được sơ chế sạch, để ráo nước, sau đó cho vào bình và đổ rượu trắng loại 40 độ vào ngâm.
  • Đậy kín nắp, để ở nơi khô ráo, không ánh nắng mặt trời.
  • Rượu ngâm khoảng 3 – 4 tháng là có thể uống được.

Cách ngâm rượu atiso đỏ tươi

Để ngâm rượu hoa atiso tươi cần chuẩn bị nguyên liệu: 1kg hoa atiso tươi, rượu trắng 3 – 4 lít, bình thủy tinh được vệ sinh sạch. Hoa atiso tươi sau khi được sơ chế sạch sẽ được tiến hành theo các bước sau:

  • Hoa atiso tươi được tách lấy cùi, đem rửa sạch và để ráo nước.
  • Atiso cho vào bình và đổ rượu trắng vào, nên chọn loại rượu từ 35 – 40 độ để ngâm.
  • Trong quá trình ngâm nên hạn chế mở nắp và để ở nhiệt độ phòng 25 độ.
  • Rượu ngâm khoảng 3 – 4 tháng là có thể sử dụng được.
  • Rượu atiso đỏ có vị chua, ngọt, nhẹ giống rượu vang.

 Lưu ý: Khi ngâm rượu hoa atiso tươi cần thực hiện theo đúng các bước, không nên ngâm quá rượu, lựa chọn những bông hoa atiso tươi đạt tiêu chuẩn để đem lại 1 bình rượu ngon nhé.

Cách ngâm rượu atiso đỏ tươi

Cách ngâm rượu atiso đỏ Đà Lạt

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg hoa atiso xanh, rượu trắng 3-4 lít, bình thủy tinh rửa sạch. Để ngâm rượu atiso xanh tiến hành theo các bước sau:

  • Hoa atiso xanh thái thành từng múi và đem đi rửa sạch.
  • Nên ngâm với nước muối khoảng 2 tiếng để giảm độ chát của hoa, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
  • Hoa atiso xanh cho vào bình thủy tinh ngâm với tỷ lệ: 1kg hoa với 3 – 4 lít rượu (rượu nên chọn loại trên 40 độ).
  • Rượu ngâm khoảng 4 – 5 tháng là uống được.

Cách ngâm rượu atiso đỏ Đà Lạt

Cách ngâm rượu cao atiso

Để ngâm rượu cao atiso được đảm bảo nhất, bạn nên chọn loại cao atiso hảo hạng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ Đà Lạt và không chất bảo quản. Sau đó tiến hành theo các bước sau:

  • Rượu trắng 500ml cho vào nồi đun sôi khi đạt đến 70 độ thì tắt bếp.
  • Cho 80 – 100 gam cao atiso vào và khuấy đều đến khi tan hết.
  • Đổ 500ml rượu chưa được đun vào bình và đổ tiếp rượu trắng với cao được pha với nhau.
  • Khuấy đều và đậy kín nắp, để nơi tránh ánh nắng mặt trời.
  • Rượu khi khuấy đều chuyển màu là có thể uống được.

>>> Bài viết liên quan: Cách ngâm rượu sâm cau

Các lưu ý không thể bỏ qua khi ngâm rượu atiso

Rượu ngâm từ quả atiso tốt cho sức khỏe, giúp làm ngăn ngừa các tình trạng bệnh và đặc biệt bệnh ung thư đại tràng. Tuy nhiên để ngâm rượu được an toàn và hiệu quả bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Hoa atiso sau khi rửa sạch cần được để ráo nước, tránh làm thay đổi hương vị của rượu.
  • Lưu ý chọn quả atiso tươi, không dập, thối hay bị mốc.
  • Vệ sinh bình, hũ đựng sạch sẽ, tráng bằng nước sôi rồi phơi khô.
  • Rượu ngâm nên là loại rượu ngon, nồng độ khoảng 35 – 40 độ.
  • Rượu ngâm với 1 lượng vừa phải, dùng hết rồi ngâm tiếp tránh để rượu ngâm atiso quá lâu.

Cách sử dụng rượu atiso đúng cách

Rượu atiso với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên để phát huy được hiệu quả tốt nhất cần có cách uống chuẩn. Không nên lạm dụng quá nhiều rượu gây nên tình trạng ngộ độc và ảnh hưởng đến các chức năng của gan và thận. Lưu ý cách dùng rượu vải sao cho đúng cách:

  • Không nên uống quá nhiều rượu vải cùng lúc, nên uống 20-30ml sẽ mang lại hiệu quả tốt.
  • Không nên uống vào buổi đêm trước khi đi ngủ.
  • Không nên uống trên 100ml vì uống nhiều sẽ gây ngộ độc và phản tác dụng.
  • Trẻ em dưới 16 tuổi và bị dị ứng với vải không nên uống.

Cách ngâm rượu atiso đỏ không quá khó phải không? Mặc dù loại rượu này mang lại công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cần sử dụng đúng cách và khoa học. Trên đây là một vài cách làm loại rượu thơm ngon này, hi vọng bạn sẽ tìm được cách làm và ngâm ra 1 bình rượu ngon đúng ý nhé.

Bài viết liên quan

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÁM PHÁ NHIỀU CHỦ ĐỀ KHÁC

Kiến thức rượu ngâm

Kiến thức về rượu

Sự kiện đã tham gia

Hãy quay lại sau

Bạn phải đủ 18 tuổi để truy cập trang web này

“Sản phẩm này là đồ uống có cồn, bạn hãy xác nhận trên 18 tuổi để xem sản phẩm. Rượu ngon uống có trách nhiệm”

Bạn đã đủ 18 tuổi?