Cách ngâm rượu chuối hột rừng đúng cách tốt cho sức khỏe

Cách ngâm rượu chuối hột rừng đúng cách tốt cho sức khỏe

Nội dung bài viết

Rượu chuối hột được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông y giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh và còn là loại thức uống tốt cho sức khỏe. Bài viết hôm nay Tứ Hải Đường sẽ chia sẻ cho bạn cách ngâm rượu chuối hột rừng đúng cách và tốt cho sức khỏe đơn giản tại nhà nhé! 

Rượu chuối hột rừng mang lại tác dụng gì cho sức khỏe?

Quả chuối hột rừng có nhiều ở vùng núi nước ta và được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên rượu chuối hột rừng là cách làm phổ biến đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe con người.

Rượu chuối hột nên được sử dụng đúng liệu lượng và đúng bệnh sẽ đem lại nhiều tác dụng như:

  • Giúp bổ thận, lợi tiểu và điều trị bệnh sỏi thận
  • Giúp điều trị bệnh đau dạ dày, hết biếng ăn, hỗ trợ hệ tiêu hóa
  • Rượu chuối hột rừng kết hợp với những loại thuốc khác giúp điều trị bệnh về cảm sốt, hắc lào
  • Giúp điều trị các tình trạng mệt mỏi, đau lưng và giúp cải thiện giấc ngủ
  • Đặc biệt giúp phái nam tăng cường sinh lực

rượu chuối hột rừng có tác dụng gì

Ai nên sử dụng rượu chuối hột?

Rượu chuối hột rừng là bài thuốc tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với những ai bị các bệnh về sỏi thận, dạ dày, các bệnh về đau nhức xương khớp hay với phái nam bị yếu sinh lý đều mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên với những ai bị dị ứng với các thành phần của chuối hột cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ thì hãy sử dụng.

Nên ngâm chuối hột khô hay tươi sẽ tốt hơn?

Chuối hột khô hay tươi đều có thể dùng để ngâm rượu được. Tuy nhiên ngâm chuối hột khô sẽ cầu kỳ hơn vì quá trình sơ chế cần phải loại bỏ sạch các tạp chất, bụi bẩn. Bạn cần thực hiện đúng theo các hướng dẫn để ngâm được 1 bình rượu chuẩn thơm ngon nhé.

Cách ngâm rượu chuối hột rừng chuẩn nhất

Cách làm chuối hột rừng ngâm rượu không quá khó, quan trọng là bạn phải lựa chọn được nguyên liệu sạch, đảm bảo chất lượng. Bạn nên thực hiện theo 4 bước nguyên liệu, cách chọn, sơ chế và tỷ lệ ngâm. Dưới đây là hướng dẫn ngâm rượu chuối hột rừng chuẩn nhất.

Cách ngâm rượu chuối hột rừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg chuối hột rừng chín vừa tới hoặc phơi khô, lựa chọn nơi mua uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • 3 lít rượu trắng từ 42 – 47 độ, dùng rượu nếp sẽ tăng độ ngon của rượu ngâm chuối hột rừng.
  • Bình ngâm rượu bằng thủy tinh, sứ hoặc chum sành.

Cách chọn chuối hột rừng tươi ngon

Những quả chuối hột rừng tươi ngon bề ngoài có màu xanh đậm, các quả chuối to đều nhau và không bị chín quá. Nên lựa chọn các buồng chuối hột rừng già thay vì non và lựa chọn loại quả nhỏ nhiều hạt để đảm bảo công rượu tốt khi ngâm rượu.

 Bạn hãy cố gắng tìm những buồng chuối hột rừng tươi, nếu mua chuối đã phơi khô thì nên chọn những cửa hàng uy tín để đảm bảo vệ sinh và chất lượng.

>>> Bài viết cùng chủ đề: Cách ngâm rượu na rừng

Công đoạn sơ chế

Ngâm rượu chuối hột rừng không khó, tuy nhiên bạn cần những lưu ý quan trọng này ở công đoạn sơ chế được đảm bảo nhất nhé:

  • Buồng chuối hột rừng đem về cắt từng quả, rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Để nguyên vỏ hoặc có thể cắt thành từng miếng mỏng 
  • Có thể ngâm chuối hột tươi trực tiếp hoặc đem phơi khô đến khi chuối chuyển màu nâu đen sậm

Cách chế biến chuối hột rừng ngâm rượu

Cách ngâm rượu chuối hột rừng chuẩn nhất

Chuối hột rừng có thể ngâm tươi hoặc khô đều mang lại công dụng như nhau. Dưới đây là các cách ngâm phổ biến:

1. Ngâm rượu chuối hột rừng tươi

Sau khi tiến hành sơ chế chuối hột rừng tươi được sạch, thì thực hiện ngâm rượu theo các bước sau. Lưu ý là đong đếm cho phù hợp với lượng chuối hột bạn ngâm:

  • Cho 1 kg chuối tươi ngâm với 3 lít rượu
  • Đóng chặt bình ngâm ở nơi thoáng mát. Bảo quản trong nhiệt độ phòng khoảng 20 – 25 độ C.
  • Rượu ngâm khoảng 2 – 3 tháng là có thể uống được.
  • Loại rượu khi hạ thổ thì sẽ có vị thơm ngon hơn ngâm thường.

Ngâm rượu chuối hột rừng chín hay chuối hột rừng xanh đều có thể thực hiện theo những bước trên. Ngoài việc thái cả vỏ, bạn có thể bóc lấy ruột chuối hột ngâm với rượu cũng rất ngon.

Cách ngâm rượu chuối hột rừng tươi

2. Ngâm rượu chuối hột rừng khô

Sau bước sơ chế ở trên, chuối hột rừng được thái lát mỏng khoảng 1 – 1,5cm, rồi đem rải đều phơi khô dưới nắng 5 – 6 nắng to. Chuối khi đủ khô có các vết rạn nứt to là có thể ngâm được. Trước khi ngâm đem chuối khô rửa sạch, để ráo nước. Và thực hiện ngâm rượu theo định lượng sau:

  • Ngâm rượu với chuối hột theo tỷ lệ 1:3, tức là 1 kg chuối khô với 3 lít rượu. 
  • Sau đó đổ rượu khoảng ⅔ bình rồi đậy kín để ở nhiệt độ phòng thông thoáng khoảng 20-25 độ C.
  • Rượu ngâm với chuối hột tầm 3 tháng là có thể thưởng thức được.

Thực hiện theo đúng hướng dẫn khi ngâm rượu chuối hột rừng khô, đảm bảo bạn sẽ có 1 bình rượu chất lượng. 

Cách ngâm rượu chuối hột rừng khô

>>> Bài viết cùng chủ đề: Hướng dẫn ngâm rượu sâm cau

3. Cách ngâm rượu hạt chuối hột rừng

Hạt chuối hột là phần chứa nhiều dưỡng chất và có công dụng nhất trong cây chuối. Hạt chuối hột rừng có 2 loại: 1 loại hạt nhỏ được dùng phổ biến và có nhiều công dụng trong chữa bệnh. Loại 2 là hạt chuối cô đơn, hạt to và không có công dụng nhiều. Lưu ý cách ngâm như sau:

  • Khác so với ngâm quả chuối hột rừng, hạt chuối cần được lọc từ những quả chuối chín, nên lựa những hạt nhỏ đem rửa sạch, phơi khô. 
  • Nên sao vàng hạt chuối hột trước khi ngâm.
  • Ngâm với rượu nếp 40 độ.
  • Ngâm với tỷ lệ 1:5, tức là 1 kg hột với 5 lít rượu.
  • Rượu được ngâm sau khoảng 3 tháng là dùng được.

Các lưu ý trong cách ngâm rượu chuối hột

Ngâm rượu chuối hột rừng không khó, nhưng để có 1 bình rượu ngon và đúng chuẩn thì bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Lựa chọn rượu ngon, rượu chuẩn. Rượu 40 – 45 độ là ngon nhất, sử dụng rượu nếp hoặc rượu trắng đều được. Không nên sử dụng rượu quá nhẹ, vì sẽ không phát huy được những tinh chất có trong quả chuối hột rừng.
  • Bước sơ chế chuối rất quan trọng, cần rửa sạch, để ráo nước trước khi ngâm. Lựa chọn những buồng chuối chất lượng, chín vừa, nhiều hạt.
  • Dùng các loại bình ngâm như bình thủy tinh hoặc bình sành miệng rộng để tiện cho chuối vào ngâm.

lưu ý cần thiết quan trong quá trình ngâm

Cách sử dụng rượu chuối hột rừng sau khi ngâm 

Rượu chuối hột được coi là một trong những bài thuốc quý, tuy nhiên để phát huy công dụng tốt nhất thì bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Nên sử dụng 1 lượng rượu mỗi ngày phù hợp, không nên uống nhiều ly trong thời gian ngắn.
  • Không nên uống rượu chuối hột đến khi say, vì đây là loại rượu dùng để chữa bệnh.
  • Tuyệt đối không được uống loại rượu này với những ai bị đau dạ dày, bệnh trĩ, phụ nữ có thai và đang cho con bú.
  • Cần tìm hiểu kỹ các nguyên liệu chuối hột rừng thật sạch để ngâm được đảm bảo nhất.
  • Chữa bệnh bằng rượu chuối hột nên nhận sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Với những thông tin Tứ Hải Đường chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đã tự biết cách ngâm rượu chuối hột rừng tại nhà vừa ngon vừa đơn giản. Bạn nên thực hiện theo đúng công thức để đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe nhé.

Bài viết liên quan

Share

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÁM PHÁ NHIỀU CHỦ ĐỀ KHÁC

Kiến thức rượu ngâm

Kiến thức về rượu

Sự kiện đã tham gia

Hãy quay lại sau

Bạn phải đủ 18 tuổi để truy cập trang web này

“Sản phẩm này là đồ uống có cồn, bạn hãy xác nhận trên 18 tuổi để xem sản phẩm. Rượu ngon uống có trách nhiệm”

Bạn đã đủ 18 tuổi?