Cách ngâm rượu hạt cau tươi chữa hôi miệng hiệu quả

Cách ngâm rượu hạt cau tươi chữa hôi miệng hiệu quả

Nội dung bài viết

Rượu hạt cau tươi có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt giúp chúng ta bảo vệ răng miệng. Cách ngâm rượu hạt cau tươi, hạt cau khô không quá khó chỉ cần đúng tỷ lệ nguyên liệu. Vậy tỷ lệ chuẩn để ngâm rượu hạt cau tươi thành công là bao nhiêu. Cùng chúng tôi Tứ Hải Đường theo dõi những siêu đơn giản, dễ làm tại nhà trong bài viết sau.

Hạt cau tươi ngâm rượu có tác dụng gì?

Cách ngâm rượu hạt cau tươi chữa bệnh gì? Theo y học rượu hạt cau ngâm có nhiều tác dụng với sức khỏe. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến những công dụng sau:

  • Kháng khuẩn, giúp bảo vệ răng miệng khỏi vi khuẩn tấn công gây ra các bệnh: viêm nướu, đau răng, viêm nha chu…
  • Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm da. Giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại các virus gây bệnh ngoài da.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, bởi trong hạt cau tươi có chứa các hoạt chất giúp kích thước cholinergic. Đây là một chất rất quan trọng tại hệ thần kinh trung ương giúp nhu động ruột hoạt động hiệu quả, bảo vệ dạ dày và đại tràng.
  • Loại bỏ giun sán ký sinh trong cơ thể con người như sán bò, sán lợn.

Hạt cau tươi ngâm rượu có tác dụng gì?

Nên ngâm sâm cau tươi hay khô?

Ngâm rượu chọn sâm cau tươi hay khô tốt hơn có lẽ là băn khoăn của rất nhiều bạn đọc. Thực tế rất nhiều người cho rằng rượu ngâm hạt cau khô chứa ít chất dinh dưỡng hơn cau tươi. Tuy nhiên đây là một quan điểm sai lầm.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng cau khô khi ngâm rượu vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Hơn nữa cau khô không còn chứa nước nên khi ngâm rượu sẽ không bị loãng, giữ được độ sánh thơm ngon cho bình rượu ngâm. Ngược lại sâm cau tươi nếu không chế biến đúng cách sẽ khiến rượu loãng, gây ra mùi khó chịu thậm chí là hỏng luôn bình rượu.

Tuy nhiên hạt cau tươi sẽ giúp thành phẩm của bạn đẹp mắt hơn cau khô. Vì vậy hãy theo dõi thật kỹ cách ngâm rượu hạt cau tươi trong bài viết để có một bình rượu vừa đẹp vừa bổ dưỡng.

>>> Xem Thêm: Cách ngâm rượu quả trâu cổ tươi tốt cho sức khoẻ ít ai biết

Nên ngâm sâm cau tươi hay khô?

Cách ngâm rượu hạt cau tươi

Cách ngâm rượu hạt cau tươi là phổ biến và dễ làm nhất. Bình rượu có thành công phụ thuộc rất lớn vào khâu chọn nguyên liệu. Những nguyên liệu không thể thiếu phải chuẩn bị như:

Nguyên liệu ngâm rượu hạt cau tươi

  • 1kg hạt cau tươi, quả cau cần to tròn, vỏ xanh đẹp không bị giập nát hay sâu bệnh.
  • 3 lít rượu trắng, nên chọn rượu nếp ngâm là phù hợp nhất, không mua rượu kém chất lượng tránh trường hợp bị ngộ độc.

Cách sơ chế nguyên liệu

Quả câu mua về rửa thật sạch và để ráo nước. Sau đó dùng dao nhỏ quả đôi để tách lấy phần hạt. Lưu ý nên bổ quả cau theo chiều dọc thì sẽ lấy phần hạt ra hơn. Hạt cau có thể giữ nguyên hoặc bổ đôi cho vào ngâm. 

Cách ngâm rượu hạt cau tươi

Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong, bạn tiến hành cho hết vào bình ngâm. Rượu trắng phải đủ ngập cau trong bình. Cuối cùng đậy nắp và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. Lưu ý tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp vì có thể làm rượu bị hỏng.

Nên chọn bình chất liệu sứ, thủy tinh để ngâm rượu. Bình nhựa giá rẻ, trọng lượng nhẹ tuy nhiên về lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe con người.

Cách ngâm rượu hạt cau tươi

Rượu ngâm hạt cau khô làm như thế nào?

Cách ngâm rượu hạt cau khô ? 

Như bài viết đã chia sẻ Cách ngâm rượu hạt cau tươi ở phía trên và dưới đây là cách ngâm với hạt cau khô. Tuy màu sắc rượu cau khô không đẹp bằng cau tươi. Tùy thuộc vào mục đích và sở thích sử dụng bạn có thể cân nhắc chọn cách ngâm phù hợp.

Nguyên liệu ngâm rượu hạt cau khô

Chọn mua nguyên liệu ngâm rượu theo tỷ lệ 1kg hạt cau khô và 8 lít rượu trắng. Có thể gia giảm nguyên liệu theo tỷ lệ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. 

Hạt cau khô mua sẵn hoặc mua cau tươi và tự chế biến đều được. Nếu bạn có thời gian thì nên ưu tiên cách sau sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.

Cách sơ chế nguyên liệu

Nếu bạn mua hạt cau tươi về phơi thì cách sơ chế như sau:

  • Rửa sạch để thật ráo nước. 
  • Sau đó bổ cau theo chiều dọc, tách lấy hạt và phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 1-2 ngày.
  • Quan sát thấy hạt cau hơi se lại lớp vỏ là được. 

Sau khi đã có hạt cau khô đem xao trên chảo nóng từ 3-4 phút. Lưu ý chảo phải thật khô, để lửa vừa và đảo nhanh tay. Vì hạt cau bị cháy ngâm rượu sẽ mất đi hương thơm và vị ngọt. 

Cách ngâm rượu hạt cau khô

Hạt cau sau khi sao nóng, để nguội trong vài phút sau đó mới xếp vào bình. Đổ 8 lít rượu vào ngập bình ngâm cùng trong 40-60 ngày. Đậy thật kín nắp và không mở ra trong quá trình ngâm. Có thể lắc nhẹ để dưỡng chất từ quả cau nhanh chóng tiết ra hơn.

Bảo quản trong nhiệt độ phòng dưới 30 độ. Nhiệt độ quá cao sẽ làm rượu ngâm nhanh bị hỏng hơn. 

Rượu ngâm hạt cau khô làm như thế nào?

Mua hạt cau ở đâu đảm bảo chất lượng nhất

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán hạt cau tươi, khô với mức giá khoảng 190.000đ/ kg. Bạn nên chọn mua tại trực tiếp tại vườn hoặc cơ sở uy tín biết rõ nguồn gốc. Với hạt cau khô thì nên mua cau tươi về chế biến, vừa tối ưu chi phí vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mách bạn một số dấu hiệu nhận biết quả cau chất lượng:

  • Quả cau ngon có hình dáng tròn, vỏ xanh bóng nhẵn. Không bị sâu bệnh, giập nát hay các vết rám.
  • Khi bổ ra sẽ thấy hạt cau kín khít với vỏ, màu đỏ thẫm đẹp mắt.
  • Dùng tay bấm thử nếu thấy hạt mềm thì đó là quả cau tốt. Nếu thấy cứng thì nên loại bỏ ngay.

>>> Xem thêm: Cách ngâm rượu chùm ruột ngon đúng điệu, tốt cho sức khỏe

Chú ý điều gì khi ngâm rượu hạt cau tươi?

Cách ngâm rượu hạt cau tươi không khó nhưng nên chú ý để những điều sau để thành phẩm bổ dưỡng, an toàn:

  • Rượu ngâm phải chọn sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ. Đã có rất nhiều trường hợp mua phải rượu giả chứa Methanol và bị ngộ độc nặng, nguy hiểm đến tính mạng. 
  • Rượu cau tươi hay khô phải ít nhất 30 ngày mới sử dụng được. Nếu mở nắp sớm sẽ làm hỏng rượu. Đồng thời rượu cũng không đảm bảo chất lượng cho người uống.
  • Bình ngâm phải chọn bình thủy tinh, sành, sứ. Không nên dùng bình nhựa rất độc hại.
  • Rượu hạt cau được bảo quản tốt nhất trong môi trường nhiệt độ 20 độ C. 

Chú ý điều gì khi ngâm rượu hạt cau tươi?

Lưu ý khi dùng rượu hạt cau chữa bệnh

Khả năng chữa bệnh của hạt cau đã được y khoa kiểm chứng. Tuy nhiên mỗi loại bệnh lý sẽ cần liệu lượng khác nhau, để đạt được hiệu quả bạn nên:

  • Uống rượu ngâm hạt cau phải đúng liều lượng như bác sĩ chỉ định. Không tự ý thay đổi liều lượng uống để tránh những rủi ro không đáng có. Vì rượu quả cau dùng quá liều có thể gây liệt dây thần kinh.
  • Phụ nữ có thai, trẻ em dưới 16 tuổi không nên dùng rượu cau.
  • Rượu cau thường có vị cay rất đặc trưng, do đó khi uống nên pha loãng cùng nước. Lượng nước tùy thuộc vào khẩu vị của người uống.
  • Khi dùng rượu cau nếu có tác dụng phụ như đi ngoài, đau đầu, co giật thì nên đến ngay cơ sở y tế thăm khám và điều trị. 
  • Nếu dùng rượu hạt cau để chữa bệnh đau răng thì nên ngậm trong miệng 15 phút rồi nhổ ra. Sau đó 30 phút không nên ăn uống gì cả.

Hy vọng những thông tin Tứ Hải Đường chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn thực hiện rượu cau thành công tại nhà. Lưu lại cách ngâm rượu hạt cau tươi chuẩn để dùng khi cần nhé. Chúc bạn đọc thành công!

Bài viết liên quan

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÁM PHÁ NHIỀU CHỦ ĐỀ KHÁC

Kiến thức rượu ngâm

Kiến thức về rượu

Sự kiện đã tham gia

Hãy quay lại sau

Bạn phải đủ 18 tuổi để truy cập trang web này

“Sản phẩm này là đồ uống có cồn, bạn hãy xác nhận trên 18 tuổi để xem sản phẩm. Rượu ngon uống có trách nhiệm”

Bạn đã đủ 18 tuổi?