Hướng dẫn cách ngâm rượu mít chuẩn vị, dễ thực hiện tại nhà

Hướng dẫn cách ngâm rượu mít chuẩn vị, dễ thực hiện tại nhà

Nội dung bài viết

Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, mít được biết đến là một loại trái cây yêu thích tại Việt Nam. Do đó, mọi người không chỉ dùng mít để chế biến các món ăn thông thường mà còn dùng để ngâm rượu với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết cách ngâm rượu mít ngon và chuẩn vị chưa? Nếu chưa hãy cùng Tứ Hải Đường theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé!

Rượu ngâm mít tác dụng gì? 

Mít là loại trái cây giàu dinh dưỡng, có thể kể đến như: Canxi, sắt, vitamin A, C, kali,… The kết quả của các nghiên cứu, mít có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và chống lại nhiều căn bệnh khác nhau, cụ thể là:

  • Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon hơn 
  • Hỗ trợ quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể
  • Tăng cường sinh lý cho nam giới
  • Cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp bồi bổ cơ thể
  • Giúp da trắng sáng, mềm mịn và khỏe khoắn hơn
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp ngủ ngon và sâu hơn.

Rượu ngâm mít tác dụng gì? 

Ai nên sử dụng rượu mít?

Rượu mít mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe khi biết sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Tuy nhiên, rượu mít ngâm phù hợp với những đối tượng như:

  • Người gầy gò, xanh xao, vừa mới ốm dậy và cần bồi bổ sức khỏe
  • Người kém ăn hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa 
  • Nam giới sinh lý yếu 
  • Người muốn làm đẹp da 
  • Người mất ngủ và muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ

>>> Xem Thêm: Cách ngâm rượu dâu tây ngon chuẩn vị

Các bộ phận của mít dùng để ngâm rượu 

Nguyên liệu được coi là yếu tố quyết định chất lượng của rượu. Với loại rượu này chúng ta sẽ sử dụng múi mít (hay còn gọi là cùi mít) để ngâm rượu và loại bỏ toàn bộ phần xơ mít, vỏ phía ngoài. 

Cách ngâm rượu mít chuẩn nhất tại nhà

 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mít dai: 2kg
  • Đường phèn: 500g
  • Rượu trắng: 4 lít
  • Cơm rượu nếp đã ủ lên men: 500g
  • Bình thủy tinh để ngâm rượu

Về mít: nên ưu tiên lựa chọn loại mít dai to, vừa chín tới và không nên chọn quả quá chín hoặc quá xanh.

Về rượu trắng: nên dùng loại rượu ngon, được ủ men và nấu theo phương pháp truyền thống có nồng độ từ 40 – 45 độ. 

Về bình ngâm rượu: nên dùng loại bình bằng thủy tinh hoặc chum sức để bảo quản và đảm bảo sức khỏe cho người dùng. 

Công đoạn sơ chế 

Trước khi bắt tay vào ngâm rượu, chúng ta cần phải sơ chế mít. Đầu tiên, chúng ta cần bóc từng múi mít ra và loại bỏ phần hạt cũng như phần xơ mít. Tiếp đến, bạn cần xé sợi từng múi mít, ước chừng mỗi sợi có kích thước 1cm. Với đường phèn, chúng ta nên tiến hành giã nhuyễn để ngấm vào mít nhanh hơn trong quá trình ngâm.

Cách ngâm rượu mít ngon nhất

  • Bước 1: Sau khi đã sơ chế mít, chúng ta sẽ trộn đều với mít và để khoảng 1 tiếng. 
  • Bước 2: Trong khi chờ đường ngấm vào mít, chúng ta sẽ vệ sinh bình thủy tinh và tráng lại bằng nước nóng, rồi để ráo nước. 
  • Bước 3: Tán nhỏ men rượu đã chuẩn bị, rồi rây mịn và rắc vào bên trong bình thủy tinh dùng để ngâm rượu.
  • Bước 4: Sau khi đủ 1 giờ đồng hồ ngâm đường với mít, bỏ hỗn hợp này vào bình thủy tinh và đậy kín nắp ngâm trong vòng 2 tuần.
  • Bước 5: Sau 2 tuần, tiến hành đổ rượu trắng vào bình ngâm và đặt nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Bước 6: Sau khi ngâm rượu khoảng 1 tháng là bạn đã có ngay bình rượu mít để thưởng thức rồi. 

Cách ngâm rượu mít chuẩn nhất

Cách ngâm rượu mít chuối

Nguyên liệu: 

  • Mít ta sấy khô: 400g
  • Mít Thái tươi: 1kg
  • Chuối sấy khô: 100g
  • Rượu trắng: 5 lít có nồng độ 40 – 45 độ.

Hướng dẫn ngâm rượu mít chuối:

  • Bước 1: Vệ sinh bình ngâm rượu và tiệt trùng bằng nước sôi rồi để ráo nước
  • Bước 2: Cho mít sấy và chuối sấy vào chảo để sao vàng cháy cạnh nhằm giúp màu rượu thêm đẹp mắt hơn
  • Bước 3: Bỏ hỗn hợp mít, chuối đã sao vàng và mít thái vào bình ngâm, rồi đổ rượu vào bình. Đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Bước 4: Sau 3 tháng có thể lấy rượu ra để thưởng thức. Tuy nhiên, nếu muốn rượu ngon hơn, bạn có thể ngâm từ 18 – 30 tháng. 

>>> Xem Thêm: Cách ngâm rượu trái cây tổng hợp dễ làm tại nhà

Các lưu ý quan trọng trong quá trình ngâm

Để đảm bảo chất lượng rượu, bạn cần lưu ý một vài điểm sau trong quá trình ngâm:

  • Lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, tránh sử dụng sản phẩm kém chất lượng làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu mít.
  • Có thể sử dụng cơm rượu nếp thay thế cho men rượu. Bằng cách này rượu mít sẽ có hương thơm đặc trưng hơn. 
  • Khi chọn mít nên ưu tiên mít thái hoặc mít ta. Theo đó, mít ta sẽ có độ đường cao hơn mít thái, nhưng mít thái sẽ cho ra màu sắc rượu đẹp hơn. 
  • Chỉ nên dùng mít dai chứ không nên dùng mít tố nữ hoặc mít mật. 
  • Rượu ngâm càng lâu sẽ có hương vị càng ngon, bởi lẽ các dưỡng chất sẽ được tiết ra nhiều hơn.

Các lưu ý quan trọng trong cách ngâm rượu mít

Cách sử dụng rượu mít sau khi ngâm

Sau 1 tháng (hoặc 3 tháng đối với mít sấy) ngâm rượu mít, bạn có thể mang ra thưởng thức như các loại rượu thông thường. 

Để đảm bảo sức khỏe, chỉ nên uống 2 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 20 – 25ml. Trong quá trình sử dụng nên bảo quản rượu nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. 

Rượu mít là loại thức uống dễ uống và mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, đừng quên lưu lại cách ngâm rượu mít đúng chuẩn trên đây và bắt tay vào thực hiện ngay từ bây giờ để sở hữu ngay bình rượu thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình trong những dịp đặc biệt. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu tại đây: https://tuhaiduong.vn/cach-ngam-ruou-nam-ngoc-cau/

Bài viết liên quan

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÁM PHÁ NHIỀU CHỦ ĐỀ KHÁC

Kiến thức rượu ngâm

Kiến thức về rượu

Sự kiện đã tham gia

Hãy quay lại sau

Bạn phải đủ 18 tuổi để truy cập trang web này

“Sản phẩm này là đồ uống có cồn, bạn hãy xác nhận trên 18 tuổi để xem sản phẩm. Rượu ngon uống có trách nhiệm”

Bạn đã đủ 18 tuổi?