Cách ngâm rượu mú từn chuẩn vị, bổ dưỡng không phải ai cũng biết

Cách ngâm rượu mú từn chuẩn vị, bổ dưỡng không phải ai cũng biết

Nội dung bài viết

Khi nhắc đến hai từ “mú từn”, ắt hẳn nhiều người chúng ta sẽ cảm thấy xa lạ với khái niệm này. Tuy nhiên, đây lại là một loại dược liệu quý được thiên nhiên ban tặng, được dùng để chế biến nhiều bài thuốc của dân tộc Thái và Tây Bắc. Chính vì công dụng chữa bách bệnh mà mú từn được dùng để ngâm rượu. Cách ngâm rượu mú từn có khó không? Theo dõi bài viết dưới đây của Tứ Hải Đường để tìm lời giải đáp nhé!

Mú từn ngâm rượu có tác dụng gì?

Theo các nghiên cứu của Y học cổ truyền và Y học hiện đại, ngâm rượu mú từn mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cụ thể là:

Hỗ trợ cải thiện sức khỏe xương khớp

Trong thành phần của mú từn có chứa nhiều hoạt chất rất tốt cho việc điều trị bệnh đau nhức xương khớp. Chính vì thế, nhiều người không chỉ dùng rượu ngâm mú từn mà còn nhiều người còn dùng để sắc nước uống hằng ngày.

Công dụng cầm máu

Mú từn có chứa tới 22,7% thành phần neral có khả năng cầm máu, kháng khuẩn và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn ở vết thương hở. Do đó, sử dụng rượu ngâm mú từn đúng cách sẽ giúp cầm máu, tăng cường chức năng của tim mạch. 

Giúp tăng cường sinh lực

Một trong những công dụng nổi bật của rượu mú từn là tăng cường sinh lực ở cả nam giới và nữ giới. Bởi trong loại thảo dược này có chứa nhiều chất kích thích sự hưng phấn, làm tăng sự ham muốn, cải thiện chức năng sinh dục. Ngoài ra, loại rượu đặc biệt này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương, rối loạn cương dương, di tinh.

Hỗ trợ điều trị bệnh vô sinh

Từ xa xưa, dân gian đã dùng mú từn để điều chế bài thuốc chữa bệnh vô sinh, tăng khả năng thụ thai và có con. 

Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi

Sử dụng rượu mú từn đúng cách, đủ liều lượng sẽ giúp cải thiện tình trạng căng thẳng, stress thường gặp, đặc biệt giúp tinh thần luôn phấn chấn, thoải mái và tăng tư duy của não bộ cách hữu hiệu nhất.

Mú từn ngâm rượu có tác dụng gì?

Ai nên sử dụng rượu ngâm mú từn

Rượu ngâm mú từn phù hợp với những đối tượng dưới đây:

  • Người gặp vấn đề về xương khớp, đặc biệt là người lớn tuổi hoặc lao động chân tay nhiều.
  • Người bị chảy máu, có vết thương hở và muốn cầm máu, kháng khuẩn
  • Người muốn tăng cường chức năng của hệ tim mạch
  • Nam nữ gặp vấn đề vô sinh hoặc muốn tăng cường sinh lực
  • Nam giới bị yếu sinh lý
  • Người thường xuyên gặp căng thẳng, mệt mỏi, áp lực trong công việc và cuộc sống.

Các bộ phận của mú từn có thể ngâm rượu

Mặc dù mú từn là loại thảo dược quý hiếm, bổ dưỡng nhưng không phải sẽ sử dụng tất cả bộ phận của nguyên liệu này để ngâm rượu. Thay vào đó hai bộ phận chính được sử dụng ngâm rượu phổ biến là thân và rễ. Bởi đây là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của mú từn và có thể phát huy tối đa công dụng khi ngâm rượu đúng cách. 

Nên ngâm rượu mú từn tươi hay khô sẽ tốt hơn?

Tìm hiểu về cách ngâm rượu mú từn, không ít người đã tự hỏi nên dùng nguyên liệu tươi hay khô để điều chế. Và câu trả lời là cả hai. 

Bởi lẽ mú từn mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người dùng, nên dù ngâm rượu bằng nguyên liệu tươi hay không đều được và không làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Chính vì thế, tùy thuộc vào ưu và nhược điểm của từng loại và theo sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn một trong hai nguyên liệu này. 

Với cách ngâm rượu mú từn khô, cần phải sao vàng trước khi ngâm và sẽ mất khoảng 1 tháng để có thành phẩm cuối cùng thưởng thức. Rượu sau khi ngâm sẽ có màu đỏ đậm tím tím, vị hơi chát và có mùi thơm. 

Với cách ngâm rượu mú từn tươi sẽ không cần phải sao vàng hạ thổ khi ngâm. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chờ đợi lâu hơn, khoảng 90 – 100 ngày mới có thể dùng được. 

>>> XEM THÊM: Bật mí cách ngâm rượu hoa đu đủ đực tươi đơn giản, chuẩn vị

Nên ngâm rượu mú từn tươi hay khô sẽ tốt hơn?

Cách ngâm rượu mú từn chuẩn nhất

Để sở hữu bình rượu mú từn chuẩn vị bạn có thể tham khảo và áp dụng cách ngâm rượu cây mú từn dưới đây.

 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mú từn khô: 1kg
  • Mú từn tươi: 2kg
  • Rượu trắng: 5 lít
  • Bình thuỷ tinh dùng để ngâm rượu

 Cách chọn nguyên liệu 

Về mú từn: nên lựa chọn phần rễ và thân, vì đây là bộ phận chứa nhiều dưỡng chất nhất của cây mú từn. Không chọn những phần rễ hoặc thân bị dập nát.

Về rượu: chọn rượu trắng loại ngon, với nồng độ 40 độ nhằm cho ra thành phẩm chất lượng nhất. 

Công đoạn sơ chế 

Mú từn sau khi mua về đem rửa thật sạch, loại bỏ hết bụi bẩn, bùn đất. Tiếp đó, tráng qua một lần với rượu trắng. Đem phơi cho ráo nước rồi sao vàng hạ thổ trên  chảo với lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút. Điều này sẽ giúp mú từn trung hoà âm dương, làm tăng thêm hương vị và chất lượng của rượu. 

Cách ngâm rượu mú từn 

Tùy vào sở thích và mục đích sử dụng, mà bạn có thể lựa nguyên liệu mú từn khô hoặc tươi để ngâm rượu. 

Với cách ngâm rượu mú từn khô:

  • Bước 1: Mú từn sau khi sơ chế đêm sao vàng trên chảo với lửa nhỏ
  • Bước 2: Tiếp đó hạ thổ, dùng 1 tấm vải trải xuống nền đất, rồi đổ mú từn lên rồi đợi cho đến khi nguội.
  • Bước 3: Sau khi mú từn đã nguội cho vào bình và đổ thêm 5 lít rượu trắng đã chuẩn bị vào.
  • Bước 4: Đậy kín nắp bình và ngâm trong khoảng thời gian 1 tháng là có thể dùng được. 

Với cách ngâm rượu mú từn tươi:

  • Bước 1: Sau khi sơ chế phần rễ và phần thân đem thái thành từng lát mỏng hoặc cũng có thể giữ nguyên. Tuy nhiên, nếu thái thành từng lát mỏng thì sẽ nhanh ngấm vào rượu hơn.
  • Bước 2: Bỏ mú từn vào bình, rồi đổ 5 lít rượu đã chuẩn bị vào
  • Bước 3: Đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 90 – 100 ngày là có thể đem ra thưởng thức.

Cách ngâm rượu mú từn chuẩn nhất

Các lưu ý quan trọng trong quá trình ngâm rượu mú từn

Để đạt được hiệu quả cao nhất trong cách ngâm rượu mú từn, bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

  • Tìm mua nguyên liệu ở nơi uy tín, tránh sử dụng sản phẩm giả, nhái làm ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe của người dùng.
  • Sơ chế thật sạch mú từn sau khi thu hoạch về
  • Nên dùng dao để tách rễ thành các đoạn rồi thái thành từng miếng nhỏ có kích thước đều nhỏ. Vì đây là phần chứa phần đa dược tính và thái nhỏ sẽ giúp các dưỡng tính hòa vào rượu nhanh hơn.
  • Nên ngâm phần rễ với nước muối khoảng 15 – 20 phút để loại bỏ hết bùn đất, bụi bẩn
  • Trong quá trình ngâm rượu nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. 

Cách sử dụng rượu ngâm mú từn sau khi ngâm 

Thời gian ngâm rượu mú từn tối thiểu là 1 tháng (với mú từn khô) và 3 tháng (với mú từn tươi). Sau khoảng thời gian này, bạn có thể đem rượu ra và thưởng thức. 

Trong quá trình sử dụng nên lưu ý rằng:

  • Không nên lạm dụng rượu và uống quá nhiều, đặc biệt không uống quá 50ml một ngày
  • Không uống rượu khi đói, tránh gây ảnh hưởng đến dạ dày và gan. Thay vào đó, nên uống rượu trong bữa ăn.
  • Nên uống rượu trong 10 ngày liên tục rồi nghỉ 1 tuần sau đó mới tiếp tục. Cứ thế duy trì vòng này, tránh trường hợp uống liên tục trong suốt một thời gian dài.
  • Những đối tượng sau tuyệt đối không uống rượu mú từn: người dưới 16 tuổi, phụ nữ đang mang thai và cho con bú, người lớn tuổi, người gặp vấn đề về tim, gan, thận hoặc người đang dùng thuốc tây.
  • Không dùng rượu mú từn thay thế cho thuốc hạ đường huyết, mặc dù loại rượu này có công dụng làm giảm lượng đường huyết.

Qua những thông tin chi tiết trên đây mà Tứ Hải Đường đã chia sẻ, chúng ta thấy rằng cách ngâm rượu mú từn không hề khó và chúng ta có thể tự thực hiện ở nhà được. Lưu ngay công thức trên và thực hành ngâm một bình rượu mú từn thơm ngon, bổ dưỡng dành tặng những người thân yêu của bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÁM PHÁ NHIỀU CHỦ ĐỀ KHÁC

Kiến thức rượu ngâm

Kiến thức về rượu

Sự kiện đã tham gia

Hãy quay lại sau

Bạn phải đủ 18 tuổi để truy cập trang web này

“Sản phẩm này là đồ uống có cồn, bạn hãy xác nhận trên 18 tuổi để xem sản phẩm. Rượu ngon uống có trách nhiệm”

Bạn đã đủ 18 tuổi?