Cách ngâm rượu nho tươi & khô tại nhà theo công thức chuẩn

Cách ngâm rượu nho tươi & khô tại nhà theo công thức chuẩn

Nội dung bài viết

Rượu nho là thức uống quá đỗi quen thuộc với nhiều gia đình, đặc biệt trong các dịp lễ tết, tụ tập bạn bè hoặc các bữa tiệc gia đình. Cách ngâm rượu nho cũng khá đơn giản và hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà, tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng trôi nổi trên thị trường. Xin mời bạn cùng theo dõi bài viết & thực hiện ngay thôi nào!

Rượu nho có tác dụng gì?

Một trong những lý do khiến rượu nho trở thành loại đồ uống được ưa chuộng nhất là nhờ vào công dụng của nó, cụ thể là:

  • Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh về tim mạch
Tác dụng của rượu nho
Tác dụng của rượu nho

Chất chống oxy hóa trong nho có khả năng làm giảm sự phá hủy và quá trình oxy hóa trong cơ thể, giúp ngăn ngừa sự lão hóa của các cơ quan trong cơ thể. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp, đột quỵ và ung thư.

  • Làm giảm nguy cơ trầm cảm

Ở vỏ và hạt nho có chứa hợp chất resveratrol có tác dụng ngăn chặn biểu hiện của enzym liên quan đến kiểm soát mức độ căng thẳng trong não bộ. Do đó, rượu nho có công dụng an thần, tốt cho người điều trị trầm cảm và rối loạn lo âu.

  • Cải thiện hệ tiêu hóa

Vị chua ngọt thanh và dịu nhẹ của rượu nho giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn, trung hòa chất béo có trong thức ăn, tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, uống rượu nho còn giúp giảm được 11% rủi ro nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, gây viêm loét và ung thư dạ dày.

  • Tăng cường sức đề kháng

Hợp chất resveratrol có trong nho có khả năng chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể và ngăn ngừa virus xâm nhập. 

  • Giảm cân hiệu quả

Cồn và tanin có trong rượu nho có tác dụng đốt cháy calo trong cơ thể, làm giảm lượng mỡ thừa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. 

  • Làm đẹp da

Thường xuyên sử dụng rượu nho sẽ giúp thúc đẩy quá trình phục hồi DNA, tái tạo tế bào da, ngăn ngừa lão hóa, kích thích sản sinh collagen và giúp da căng bóng, mềm mịn hơn.

Nên ngâm rượu nho tươi hay khô?

Nên ngâm rượu nho tươi hay nho khô
Nên ngâm rượu nho tươi hay nho khô

Rượu nho tươi thường được ưa chuộng hơn để ngâm rượu tuy nhiên nho khô cũng có thể sử dụng để ngâm rượu cũng rất tốt. Dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của hai nguyên liệu này:

Nho tươi

  • Ưu điểm:

– Trong nho tươi có chứa nhiều vitamin cùng khoáng chất hơn nho khô.

– Rượu nho tươi có hương vị chua thanh và ngọt hậu.

  • Nhược điểm:

– Thời gian ngâm ra thành phẩm sẽ lâu hơn khi ngâm cùng nho khô vì nho tươi chát hơn so với nho khô.

– Rượu nho tươi thành phẩm sẽ loãng hơn so với rượu nho khô

Nho khô

  • Ưu điểm:

Rượu ngâm từ nho khô sẽ có vị chua thanh, ít chát hơn

– Thành phẩm rượu sẽ ngâm nhanh hơn, thơm hơn và dễ uống hơn với rượu nho tươi

  • Nhược điểm:

– Nho khô sẽ có ít vitamin và khoáng chất hơn so với nho tươi

– Rượu thành phẩm không thơm bằng rượu nho tươi

– Khó kiểm soát vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hơn so với nguyên liệu nho tươi

>>> Xem thêm bài viết: Cách ngâm rượu táo mèo tươi

Cách ngâm rượu nho tại nhà với công thức chuẩn nhất

Để sở hữu bình rượu nho ngon chuẩn vị và tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo cách ngâm dưới đây. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nho tươi: 4kg
  • Rượu: 2 lít
  • Đường cát: 1,5kg
  • 1 bình thuỷ tinh dùng để ngâm rượu

Cách chọn nguyên liệu 

Để đảm bảo chất lượng của bình rượu, cần chú trọng đến bước chọn nguyên liệu. Theo đó, nên ưu tiên chọn những quả nho tươi mới, quả căng mọng, vỏ bóng, ấn nhẹ vào thấy chắc tay và không bị nhũn. Đồng thời, kích thước quả nho vừa phải, những quả tươi mới thường có một lớp phấn trắng trên vỏ. 

Ngoài ra, cần lưu ý toàn bộ vỏ ngoài của quả nho không có bất kỳ dấu vết thâm hay lõm nào, không quá mềm hoặc bị chảy nước. Trong trường hợp quả nhỏ còn tươi rói mà cuống bị héo chứng tỏ đó là quả nho đã bị tẩm hóa chất và không đủ chất lượng làm rượu nho.

Các bạn có thể chọn nho đỏ, nho xanh hoặc nho đen để ngâm rượu đều được, ưu điểm cụ thể của từng loại như sau:

  • Nho đỏ: Quả nho đỏ có vị chua thanh và ngọt hậu, có chứa nhiều vitamin và khoáng chất để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Thành phẩm rượu nho đỏ sẽ cho màu sắc đỏ tươi, có mùi thơm nồng nàn.
  • Nho xanh: Quả nho xanh có vị chua nhẹ, trong nho xanh có chứa nhiều vitamin cùng các chất chống oxi hóa để bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, ngừa lão hóa rất tốt. Rượu ngâm từ nho xanh có màu xanh nhạt cùng mùi thơm dịu nhẹ.
  • Nho đen: Quả nho đen có vị chua ngọt, rất tốt để ngâm rượu. Cũng giống như hai loại nho kể trên, trong nho đen có chứa nhiều vitamin cùng khoáng chất, chất chống oxi hóa để bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, ngừa lão hóa. Rượu nho đen thành phẩm thường có màu đen sẫm, hương thơm nồng nàn.

Công đoạn sơ chế

Về công đoạn sơ chế nho, đầu tiên đem cắt bỏ những quả nho và ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 20 – 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Với bình thuỷ tinh, tráng sơ qua với nước nóng và để khô.

Cách ngâm rượu nho tại nhà

Về công thức ngâm rượu nho, bạn có thể tham khảo và thực hiện một trong hai cách sau tùy vào nhu cầu, sở thích của bạn: 

1. Cách làm rượu nho ngâm đường

Cách ngâm rượu nho tại nhà
Cách ngâm rượu nho tại nhà
  • Bước 1: Ép nho để lấy nước cốt và cho vào bình thuỷ tinh. Theo đó cứ trung bình 4kg nho tươi sẽ thu được khoảng 2 lít nước cốt nho. Với phần bã nho, có thể cho thêm khoảng 300ml nước đun sôi, dùng rây và khăn lưới để lấy nước dão lần 2. Phần nước dão này có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và chế biến thành nước nho uống giải khát. 
  • Bước 2: Cho thêm đường trắng vào lọ thuỷ tinh có chứa nước cốt nho và đậy nắp, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 4 giờ đồng hồ, nước cốt nho bắt đầu lên men, nhưng tiếp tục đợi cho tới khi nước nho trở nên trong vắt, tức là được lên men hoàn toàn và trở thành rượu nho.
  • Bước 3: Dùng rây vớt hết bã nho nổi trên mặt rượu ra và đậy nắp bình lại rồi tiếp tục ủ thêm. Lưu ý, thời gian ủ càng lâu thì rượu càng ngon. 
  • Bước 4: Nước nhỏ ủ sau khi lên men sẽ có màu đỏ, trong vắt và có mùi thơm rất đặc trưng.

2. Cách làm rượu nho không đường

  • Bước 1: Loại bỏ hết phần cuống, vặt lấy nho và cho vào chậu. Tiếp tục dùng tay sạch bóp dập nho. 
  • Bước 2: Phần nho vừa được bóp dập cho vào bình thuỷ tinh có chứa rượu trắng. 
  • Bước 3: Đậy kín nắp bình và đem đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
  • Bước 4: Cứ sau 2 tuần, dùng đũa trộn đều hỗn hợp trong bình để chúng lên men nhanh hơn và đều hơn.
  • Bước 5: Thành phẩm là rượu nho có màu trong và hương thơm nồng đặc trưng.

3. Cách ngâm rượu nho khô với đường

Để ngâm rượu nho khô, các bạn có thể tham khảo công thức sau đây để thực hiện:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1kg nho khô
  • 2 lít rượu trắng 40 – 45 độ
  • 200gr đường cát trắng

Cách ngâm rượu nho khô:

  • Rửa sạch nho, loại bỏ phần cuống còn sót lại trên quả và để ráo nước
  • Cho nho khô vào bình thủy tinh & đổ rượu trắng sao cho ngập nho. Bạn có thể ngâm theo tỉ lệ 1:2 (1kg nho: 2kg rượu) hoặc 1:3 (1kg nho: 3kg rượu) đều được. Ngâm theo tỉ lệ 1:2 sẽ cho thành phẩm đậm đặc hơn so với tỉ lệ 1:3.
  • Thêm 200gr đường cát trắng vào bình & đậy kín nắp bình.
  • Để bình rượu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Ngâm rượu nho trong khoảng thời gian 3 tháng là có thể sử dụng được.

>>> Bài viết liên quan: Cách ngâm rượu sâm cau

Các lưu ý khi ngâm rượu nho

Những lưu ý khi ngâm rượu nho
Những lưu ý khi ngâm rượu nho

Trong quá trình ngâm nho và rượu, bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

  • Nên rửa tay thật sạch và dùng găng tay trong quá trình sơ chế và ngâm rượu, nhằm đảm bảo vệ sinh và tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.
  • Trong quá trình ủ nho không được đậy quá kín mà cần có chút trao đổi không khí giúp thúc đẩy quá trình oxi hoá, tránh đặt nơi có ánh nắng mặt trời. Nếu đậy nắp quá kín và nóng sẽ khiến nho dễ bị úng thối và lên men ga rất khó chịu.
  • Thời gian ủ rượu nho có đường sẽ nhanh lên men hơn so với không đường. Do đó mà thời gian sử dụng cũng ngắn hơn.
  • Nếu rượu có mùi chua, nấm mốc hoặc có màu nâu hoặc màu nâu nhạt (do tiếp xúc với oxy trong quá trình lên men, ủ) hoặc xuất hiện vết vẩn đục, có váng màu vàng bám trên bình thì đó là rượu đã bị hỏng.
  • Bảo quản rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Cách sử dụng rượu nho

  • Thời gian sử dụng rượu nho khuyến cáo là dùng trong 3 hoặc 4 tháng kể từ khi nho lên men.
  • Nên uống một chút rượu nho trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, bởi trong rượu nho có chứa thành phần melatonin.
  • Khoảng 11 giờ – 13 giờ là thời điểm tốt nhất để thưởng nếm rượu nho, bởi lúc này khứu giác nhạy cảm nhất sẽ giúp bạn cảm nhận được rõ hương vị của rượu.
  • Trước khi sử dụng nên ngâm lạnh từ 10 – 12 độ C, khi rót xong nên ngâm vào xô đá. 
  • Nếu ngâm với số lượng lớn bạn có thể san rượu nho thành phẩm ra chai nho để tiện sử dụng. Nên mở nắp chai khoảng 15 – 30 phút để rượu được thở (nghĩa là cho rượu tác dụng oxy để bớt cồn) trước khi uống. Việc này còn giúp hương vị của rượu trở nên đậm đà, nồng và chát hơn so với vị ban đầu của nó.

Như vậy, qua những thông tin chi tiết trên đây, ắt hẳn chúng ta đã hiểu rõ và hiểu sâu hơn về cách ngâm rượu nho có đường và không đường thường được sử dụng phổ biến trong các bữa tiệc, các cuộc hội ngộ với bạn bè, người thân. Hãy lưu lại những công thức ngâm rượu nho trên đây và bắt tay vào thực hiện để sở hữu một bình rượu nho thơm ngon đậm vị nhé! Đừng quên theo dõi chúng tôi để bỏ túi thêm nhiều cách ngâm rượu ngon, chuẩn vị nữa nhé!

Bài viết liên quan

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÁM PHÁ NHIỀU CHỦ ĐỀ KHÁC

Kiến thức rượu ngâm

Kiến thức về rượu

Sự kiện đã tham gia

Hãy quay lại sau

Bạn phải đủ 18 tuổi để truy cập trang web này

“Sản phẩm này là đồ uống có cồn, bạn hãy xác nhận trên 18 tuổi để xem sản phẩm. Rượu ngon uống có trách nhiệm”

Bạn đã đủ 18 tuổi?