Cách ngâm rượu sâm cau tươi & khô tại nhà theo công thức chuẩn

Cách ngâm rượu sâm cau tươi & khô tại nhà theo công thức chuẩn

Nội dung bài viết

Từ lâu nay, rượu sâm cau được biết đến là một loại rượu thuốc ngâm có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là nam giới. Rượu sâm cau có mùi thơm nhẹ nhàng, vị ngọt thanh mát rất dễ uống. Tuy nhiên chưa thực sự có nhiều người biết cách ngâm rượu sâm cau sao cho ngon và giữ được chất bổ dưỡng. Hiểu được tâm lý này bài viết sẽ hướng dẫn bạn phương pháp làm rượu sâm cau khô, cau tươi chi tiết, dễ hiểu nhất.

Công dụng của rượu sâm cau

Sâm cau hay còn được dân gian gọi là cây ngải cau, một vị thuốc Đông y quý giá. Cây sâm cau mọc nhiều tại vùng núi phía Bắc nước ta như Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng. Cây sâm cau thuộc họ thân thảo, có độ dài từ 20 – 30cm, bạn có thể dựa vào những đặc điểm này để chọn nguyên liệu đúng.

Cây sâm cau được ưa chuộng trong đông y nhờ tác dụng phòng và điều trị nhiều bệnh lý. Có thể kể đến như:

  • Bổ thận, trừ khí lạnh, người có thân nhiệt thấp hay bị cảm vặt có thể uống rượu sâm cau để phòng ngừa.
  • Trong sâm cau có hàm lượng các chất chống oxy hóa cao, giúp con người nâng cao sức đề kháng.
  • Tốt cho hệ tim mạch, góp phần bài trừ hàm lượng cholesterol dư thừa trong máu, giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
  • Ngoài ra rượu sâm cau còn có công dụng tăng cường sinh lý nam an toàn hơn rất nhiều loại thuốc hiện nay. 
  • Sâm cau còn được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh tiểu đêm, tiểu tiện không cầm được. Giúp bạn cải thiện giấc ngủ và sinh hoạt hàng ngày.  

Rượu sâm cau có công dụng gì

Đối tượng nào nên dùng rượu sâm cau?

Sâm cau nói chung cũng như rượu sâm cau nói riêng khá lành tính, ít gây tác dụng phụ cho sức khỏe con người. Loại thức uống này rất phù hợp cho các đối tượng như:

  • Bệnh nhân nam bị yếu sinh lý, liệt dương, xuất tinh sớm hay vô sinh.
  • Bệnh nhân có chức năng tình dục kém, suy giảm chức năng tình dục do tiền mãn kinh.
  • Người lớn tuổi có bệnh về xương khớp, chân tay dễ tê mỏi, nhức xương khi thay đổi thời tiết.
  • Người hay bị cảm lạnh, tay chân lạnh có thể sử dụng điều độ để tăng cường sức khỏe.
  • Người khoẻ mạnh dùng rượu sâm cau để tăng cường sinh lý, giúp cuộc sống vợ chồng thêm mặn nồng, hạnh phúc.

>>> Xem Thêm: Cách ngâm rượu đinh lăng tại nhà

Nên ngâm rượu sâm cau khô hay tươi?

Ngâm rượu sâm cau chuẩn nhất là sử dụng phần củ. Củ sâm cau chứa rất nhiều nước, khi ngâm lượng nước này sẽ hòa chung cùng rượu. Như vậy sẽ làm loãng rượu ngâm, thậm chí hỏng cả bình rượu. Để lựa chọn giữa sâm cau tươi và khô thì bạn nên ưu tiên sâm cau khô. Tuy nhiên sâm cau tươi vẫn có thể sử dụng được để ngâm rượu nếu ngâm theo tỉ lệ đúng.

Nếu bạn chọn sâm cau tươi để ngâm rượu, sẽ có các ưu điểm và nhược điểm như sau:

  • Ưu điểm:
    • Chứa nhiều dưỡng chất hơn sâm cau khô, giúp mang lại hiệu quả tốt hơn.
    • Có mùi thơm đặc trưng, dễ uống hơn sâm cau khô.
  • Nhược điểm:
    • Khó bảo quản, dễ bị thối nếu không sơ chế đúng cách.
    • Thời gian ngâm lâu hơn khoảng 3 tháng so với sâm cau khô.

Nên ngâm rượu sâm cau khô hay tươi

Hướng dẫn cách ngâm rượu sâm cau tươi tại nhà

Sâm cau là dược liệu, do đó quá trình chuẩn bị nguyên liệu đến sơ chế cần hết sức cẩn thận. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sâm cau (hay còn gọi là ngải cau) tươi 1kg, rượu ngon 10 – 12 lít (nên chọn loại rượu nếp tự nấu) sẽ đem đến hương vị thơm ngon, bổ dưỡng hơn, 1 bình thủy tinh lớn đủ chứa các nguyên liệu phía trên.

Chọn nguyên liệu

Sâu cau ngon, đủ tiêu chuẩn ngâm có những đặc điểm sau:

  • Thân hình trụ dài, mọc thẳng, lưu ý có màu nâu là củ sâm cau ngon.
  • Không chọn củ sâm cau héo, có màu đỏ. Lá héo úa, hoa giập nát thì củ sâm cau đó không đạt tiêu chuẩn đem ngâm.

Ngâm rượu sâm cau có thành công hay không cũng phụ thuộc rất lớn vào loại rượu bạn ngâm. Rượu ngon thích hợp để ngâm có nồng độ từ 40 – 45 độ. Nên là rượu nếp tự nấu, tránh mua rượu không rõ xuất xứ, nguồn gốc. Rượu có nồng độ này sẽ giúp các dưỡng chất có trong củ sâm cau được chiết xuất hết, sản sinh ra các chất bổ dưỡng.

Cách ngâm rượu sâm cau tươi

Công đoạn sơ chế

Sâm cau tươi mua về phải rửa thật sạch dưới vòi nước để loại bỏ bùn đất. Có thể ngâm cả củ hoặc thái lát nếu thích. Thái lát sẽ giúp rượu ngấm nhanh hơn, rượu cũng nhanh được uống hơn.

Vỏ sâm cau nên được cạo bỏ qua sau khi rửa. Tiếp đến ngâm sâm cau trong nước 30 phút. Vớt ra rổ để tại nơi khô thoáng cho ráo nước. 

Sau khi nước ráo đem ngâm sâm cau với nước vo gạo để loại bỏ hoàn toàn độc tố có trong sâm cau. Lưu ý ngâm 3 lần, 2 lần đầu chỉ cần ngâm 2 tiếng, lần cuối bạn nên ngâm trên 8 tiếng.

Hướng dẫn cách ngâm rượu sâm cau khô theo tỉ lệ chuẩn

Cách làm sâm cau ngâm rượu chỉ phức tạp ở công đoạn sơ chế nguyên liệu. Bạn nên chú ý thực hiện đúng để loại bỏ độc tố trong củ sâm cau. Sau khi xử lý nguyên liệu xong sẽ tiến hành ngâm rượu. Cứ 1kg sâm cau sẽ cầm 5 – 6 lít rượu nếp. Xếp sâm cau ngay ngắn vào bình, đổ rượu nếp lên sao cho ngập sâm cau. Cuối cùng đậy kín lắp, đặt tại nơi khô ráo và đợi thưởng thức. 

Hướng dẫn ngâm rượu sâm cau khô

Sâm cau khô được nhiều người lựa chọn hơn vì củ sẽ không bị tiết nhiều nước. Cách ngâm loại dược liệu quý này như sau:

  • Nguyên liệu cần có: Sâm cau khô, rượu trắng, bình thuỷ tinh hoặc bình sành sứ sẽ tốt cho sức khoẻ hơn.
  • Cách làm sâm cau để ngâm rượu: Sâm cau khô mua về cần được rửa dưới vòi nước nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn. Để khô ráo nước 1-2 ngày là có thể đem đi ngâm.

Cách ngâm rượu sâm cau khô

Hướng dẫn ngâm rượu sâm cau khô với mật ong

Sau khi sơ chế sạch sẽ thì bạn tiến hành ngâm rượu sâm cau khô với mật ong theo tỷ lệ sau:

  • Bình để ngâm rượu nên rửa sạch và tráng qua một lớp rượu.
  • 1kg sâm cau thì cần 200ml mật ong (nên mua tại nơi uy tín vì mật ong giả trà trộn trên thị trường rất nhiều)
  • Xếp sâm cau vào bình theo lớp, đổ mật ong và rượu trắng vào ngâm cùng.
  • Đậy kín miệng bình và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát trong 3 tháng. Lưu ý tránh để bình tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. 

Cách ngâm rượu sâm cau rừng khô 

>>> Bài viết liên quan: Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu

Cách ngâm rượu sâm cau với ba kích

Rượu sâm cau ba kích có công dụng bổ thận tráng dương, phù hợp cho những người có vấn đề về sinh lý. Bạn nên chọn sâm cau khô để ngâm cùng ba kích.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có 1kg sâm cau khô, 0.5kg ba kích, 200ml mật ong và 5 lít rượu. Sau khi sơ chế ba kích khô thì đem các nguyên liệu ngâm trong bình thủy tinh (hoặc sành sứ). Lưu ý cần ngâm sâm cau khô  với nước vo gạo để loại bỏ độc tố. Rượu sâm cau ba kích ngâm từ 30 ngày trở nên là uống được, càng để lâu càng ngon.

Cách ngâm rượu sâm cau rừng khô 

Hướng dẫn sử dụng rượu sâm cau

  • Rượu sâm cau là một loại thức uống có tính nhiệt, tăng nhiệt cho cơ thể. Vì vậy người có thể hỏa vượng không nên dùng. Đồng thời vào những ngày nắng nóng cũng hạn chế sử dụng.
  • Sâm cau nếu dùng quá nhiều sẽ có thể dẫn tới tình trạng cường dương, tổn hao tinh lực người uống. Lâu dần cơ thể sinh ra suy nhược.

Những biểu hiện thường thấy của người thể nhiệt, bạn đọc nên chú ý để cân nhắc trước khi sử dụng:

  • Thường cảm thấy háo nước, hoa mắt, gò má ửng hồng.
  • Dễ phát sốt vào buổi chiều.
  • Lòng bàn chân, lòng bàn tay nóng.
  • Mất ngủ, mồ hôi trộm.
  • Táo bón thường xuyên, lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít.
  • Người đang mang thai, thể chất kém, người suy nhược cũng không nên sử dụng.
  • Trẻ em dưới 16 tuổi cũng nên cân nhắc trước khi sử dụng rượu sâm cau. 

Hy vọng những hướng dẫn về cách ngâm rượu sâm cau trên đây sẽ giúp bạn đọc dễ dàng thực hiện tại nhà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÁM PHÁ NHIỀU CHỦ ĐỀ KHÁC

Kiến thức rượu ngâm

Kiến thức về rượu

Sự kiện đã tham gia

Hãy quay lại sau

Bạn phải đủ 18 tuổi để truy cập trang web này

“Sản phẩm này là đồ uống có cồn, bạn hãy xác nhận trên 18 tuổi để xem sản phẩm. Rượu ngon uống có trách nhiệm”

Bạn đã đủ 18 tuổi?