Nguồn gốc của rượu từ đâu? Lịch sử rượu thế giới và Việt Nam

Nguồn gốc của rượu từ đâu? Lịch sử rượu thế giới và Việt Nam

Nội dung bài viết

Từ xa xưa, ông cha ta đã có câu “nam vô tửu như kỳ vô phong” – Đàn ông không uống rượu như cờ không có gió. Hiện nay, rượu là thức uống rất phổ biến trên thế giới, và đặc biệt không còn bị phân biệt hay giới hạn bởi giới tính. Rượu xuất hiện phổ biến trong các bữa tiệc, cỗ bàn, liên hoan, hội nghị, hay đơn giản trong các buổi gặp mặt bạn bè, đối tác thân mật.

Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc nguồn gốc của rượu từ đâu? Lịch sử rượu đã phát triển như thế nào? Hay nguồn gốc rượu ở Việt nam ra sao? Qua bài viết này, Tứ Hải Đường sẽ cùng bạn nhìn lại lịch sử rượu qua các thời kỳ nhé

Nguồn gốc của rượu

Theo kết quả nghiên cứu được công bố năm 2004 trên tạp chí PNAS của tiến sĩ Patrick McGovern thuộc Đại học Pennsylvania – Mỹ, nguồn gốc của rượu xuất phát ở Trung Quốc, khoảng 7000 năm Trước Công nguyên. Tiến sĩ Patrick đã nghiên cứu và phân tích rất nhiều loại rượu cổ trong bình đồng, được lấy từ các ngôi mộ thuộc thời nhà Thương (nằm bên lưu vực bờ sông Hoàng Giang). Loại rượu này không màu, toả mùi hương thoang thoảng tương tự như vec-ni hoặc chất axeton hiện nay.

Chi tiết khảo cổ lấy mẫu tại làng Jiahu, thuộc tỉnh Hà Nam đã tìm ra nhiều dấu vết của các loại đồ uống lên men được làm từ mật ong, gạo, nho và cả táo gai.

Kết quả nghiên cứu về nguồn gốc của rượu này của Tiến sĩ Patrick đã bác bỏ quan điểm về nguồn gốc rượu từ Iran của nhiều nhà khảo cổ học trước đây. Trước đây, người ta cho rằng lịch sử của rượu có thể bắt nguồn khoảng 5400 năm Trước Công nguyên, tại Haji Firuz Tepe thuộc Iran.

Nguồn gốc của rượu

 

Lịch sử rượu trên thế giới

Có thể chia lịch sử rượu trên thế giới theo tiến trình lịch sử cơ bản: Thời kỳ cổ đại, Thời Trung cổ và thời kỳ hiện đại

Lịch sử rượu thời kỳ cổ đại

Theo các di tích và nghiên cứu khảo cổ, thời kỳ cổ đại rượu đã xuất hiện tại các quốc gia sau: Trung Quốc (quê hương của rượu), Ấn Độ, Ba Tư, Ai Cập, Hy Lạp, Babylon, Rome, Châu Mỹ thời tiền Columbus và châu Phi vùng hạ sa mạc Sahara.

Trung Quốc: Như đã trình bày ở trên, rượu xuất hiện khoảng năm 7000 Trước Công nguyên tại Trung Quốc, được lên men từ gạo, mật ong, nho và táo gai.

Ấn Độ: Rượu xuất hiện ở Ấn Độ khoảng năm 3000 đến 2000 Trước Công nguyên, được ủ lên men từ lúa mì, bột gạo, đường mía, nho hoặc các loại hoa quả khác. Rượu ở Ấn Độ thời kỳ này phổ biến ở giới Đẳng cấp võ sĩ, chiến binh và nông dân

Ba Tư: Trước khi nghiên cứu của tiến sĩ Patrick được công bố, người ta vẫn tin rằng nguồn gốc của rượu thuộc Iran (Ba Tư cũ) khoảng 5400 năm Trước Công nguyên

Ai Cập: Theo các nghiên cứu, người Ai Cập cổ đại thuộc nền văn minh sông Nile đã làm ra ít nhất 24 loại rượu vang và 17 loại bia khác nhau, được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo, lễ hội, y học…

Babylon & Hy Lạp: Đồ uống có cồn nói chung và rượu nói riêng được phát hiện đã xuất hiện tại Babylon khoảng năm 2700 Trước Công nguyên và tại Hy Lạp năm 2000 Trước Công nguyên.

Châu Mỹ thời tiền Columbus: Đã phát hiện nhiều đồ uống có cồn lên men từ nước ép cây thùa, mật ong, dứa, ngô & bột masa, ngô…

Châu Phi vùng hạ sa mạc Sahara: Đồ uống có cồn loãng, đã tồn tại ở châu Phi từ rất lâu, được lên men từ lúa miến, chuối, kê, ngô, sắn… Quan trọng nhất trong lịch sử rượu cồn ở châu Phi chính là rượu cọ dừa

>>> XEM THÊM: Khám phá ngay list các món nhậu với rượu chuẩn nhất

Lịch sử rượu thời kỳ cổ đại

Lịch sử rượu thời trung cổ và hiện đại

Theo dòng chảy của lịch sử nói chung, lịch sử của rượu cùng theo đó phát triển: Lan rộng ra khắp các lục địa, phát triển thêm nhiều loại rượu cũng như đồ uống có cồn mới.

Rượu được sử dụng rộng rãi trong các lễ nghi của nhiều tôn giáo khác nhau, trong đám cưới, đám hỏi, đám ma, trong hội hè, lễ tết, trong các cuộc vui, cuộc so tài… Rượu đã là đồ uống không thể thiếu ở bất kỳ thời kỳ nào.

Lịch sử rượu thời trung cổ và hiện đại

Nguồn gốc của rượu ở Việt Nam

Về nguồn gốc của rượu ở Việt Nam, hiện chưa có sách sử nào ghi lại mốc thời gian và địa điểm xuất hiện chính xác nhất.

Sách Lĩnh Nam chích quái (Tác giả Trần Thế Pháp một danh sĩ thời Trần) có viết như sau: “Buổi mới dựng nước, đồ ăn của dân chưa đủ. Lấy vỏ cây làm áo, dệt cói làm chiếu, lấy hèm làm rượu gạo, lấy bột quang lang làm bánh, lấy thịt chim muông làm mắm, lấy gừng làm muối…”. Như vậy, rượu đã xuất hiện từ thời các vua Hùng dựng nước.

Ở Việt Nam, nổi tiếng nhất phải kể đến các loại rượu được lên men thủ công từ các loại ngũ cốc như: rượu gạo, rượu nếp cái hoa vàng, rượu cuốc lủi, rượu đế, rượu trắng…

Trên đây, Tứ Hải Đường đã trân trọng giới thiệu tới bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất về nguồn gốc của rượu cũng như lịch sử rượu trên thế giới và ở Việt Nam. Chắc chắn sau bài viết này, chúng ta đều đã biết rượu xuất hiện đầu tiên ở đâu và từ khi nào? Chân thành cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết.

Bài viết liên quan

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÁM PHÁ NHIỀU CHỦ ĐỀ KHÁC

Kiến thức rượu ngâm

Kiến thức về rượu

Sự kiện đã tham gia

Hãy quay lại sau

Bạn phải đủ 18 tuổi để truy cập trang web này

“Sản phẩm này là đồ uống có cồn, bạn hãy xác nhận trên 18 tuổi để xem sản phẩm. Rượu ngon uống có trách nhiệm”

Bạn đã đủ 18 tuổi?