Công thức quả la hán ngâm rượu chuẩn và lưu ý khi sử dụng

Công thức quả la hán ngâm rượu chuẩn và lưu ý khi sử dụng

Nội dung bài viết

Rượu ngâm từ các vị thuốc bắc từ lâu đã rất được yêu thích vì những công dụng tốt cho sức khỏe. Là vị thuốc Đông y, quả la hán ngâm rượu được không? Trong nội dung bài viết này, Tứ Hải Đường xin chia sẻ đến bạn về kiến thức về dòng rượu ngâm từ quả la hán ngâm rượu này nhé!

Rượu quả la hán có tác dụng gì tốt cho sức khỏe?

Nếu đặt câu hỏi quả la hán ngâm rượu có tác dụng gì, bạn sẽ khá bất ngờ về những công dụng tốt cho sức khỏe mà loại rượu ngâm này mang đến.

Phòng, chống ung thư: Rượu ngâm cùng quả la hán có khả năng phòng chống các khối u.

Tăng cường hệ miễn dịch: Hoạt chất mogrosid có trong quả la hán có công dụng chống oxy hóa cực tốt. Vậy nên, việc sử dụng đều đặn có liều lượng rượu ngâm la hán mỗi ngày sẽ giúp hỗ trợ củng cố hệ miễn dịch để chống lại các bệnh thông thường.

Ngăn ngừa táo bón: Tác dụng của quả la hán ngâm rượu rất tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, nhuận tràng. Từ đó sẽ giúp hỗ trợ điều trị, giảm bớt tình trạng táo bón.

Chữa trị tiểu đường: Dược tính trong quả la hán có thể làm giảm đường huyết, kích thích tụy có khả sản sinh insulin.

Chống nhiễm trùng: Rượu ngâm la hán có thể giúp chữa sâu răng một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, quả la hán còn có khả năng chống lại sự phát triển của bệnh nấm Candida.

Rượu quả la hán có tác dụng gì tốt cho sức khỏe?

Ai nên sử dụng rượu ngâm từ quả la hán?

Tác dụng quả la hán ngâm rượu khá tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó với vị ngọt sẵn, loại rượu ngâm này rất dễ uống. Vậy nên, rượu ngâm la hán rất được yêu thích. Đặc biệt, những người có chứng táo bán, nóng trong nên sử dụng một lượng vừa đủ dòng rượu ngâm la hán mỗi ngày để thanh lọc cơ thể tốt hơn.

Tại sao chỉ nên dùng quả la hán để ngâm rượu?

Cây la hán là dòng thân leo thuộc họ bí, mọc nhiều ở phía nam của Trung Quốc. Trong cả cây, quả là phần duy nhất có chứa hoạt chất tốt cho sức khỏe. Vậy nên dù là làm thuốc hay ngâm rượu, người ta chỉ sử dụng duy nhất phần quả. Thành phần hóa học trong quả la hán sẽ có:

  • Mogroside V: Có độ ngọt 300 lần so với saccharose
  • D-mannitol: Chất nhầy
  • Vitamin C, nhiều nguyên tố vi lượng khác (Fe, Mn, Zn, iot, Se,…)

>>> XEM THÊM: Tổng quan chung về quá trình lên men rượu

Nên ngâm rượu quả la hán tươi hay khô?

Quả la hán tươi sau khi thu hoạch cần được phơi khô hoặc sấy khô trước khi dùng làm vị thuốc Bắc. Chính vì vậy, chúng ta vẫn thường sẽ dùng quả la hán khô khi ngâm rượu. Trong trường hợp sau khi phơi chưa sử dụng ngay, bạn nên bảo quản quả ở nơi thoáng mát. Việc này sẽ tránh được tình trạng quả bị nhiễm khuẩn hay nấm mốc có hại.

Nên ngâm rượu quả la hán tươi hay khô?

Cách ngâm rượu quả la hán chuẩn nhất

Cách ngâm rượu la hán quả không quá cầu kỳ. Bạn hoàn toàn có thể tự ngâm dòng rượu này tại nhà. Và nếu đang chưa có công thức quả la hán ngâm rượu, bạn hãy tham khảo ngay các bước hướng dẫn bên dưới nhé!

Nguyên liệu

Loại rượu ngâm này chỉ có duy nhất hai nguyên liệu chính là quả la hán khô và rượu trắng. Cả hai thành phần này đều an toàn và khi kết hợp không tạo ra chất có hại cho cơ thể. Vậy nên nếu đang thắc mắc, quả la hán có ngâm rượu được không thì hoàn toàn có và thậm chí có thể uống trực tiếp được.

Cách chọn nguyên liệu quả la hán ngâm rượu

Để rượu ngâm ngon nhất, nguyên liệu tốt chính là điểm quan trọng hàng đầu. Một số kinh nghiệm để chọn được quả la hán khô chất lượng:

Không chọn quả khô có mốc trắng. Quả khô để lâu, mùi càng nồng, dược tính càng mạnh.

  • Chọn quả vẫn còn có lớp lông mịn trên bề mặt vỏ.
  • Chọn quả có mùi nồng, đặc trưng của thuốc bắc
  • Chọn quả to có kích thước từ 4 đến 6cm. Quả quá to dễ bị nhạt và đắng.

Công thức, tỷ lệ

Một công thức quả la hán ngâm rượu chuẩn là sử dụng 6 – 7 quả (kích thước 4 – 6cm/quả) với 4 lít rượu. Nếu tăng lượng rượu, số lượng quả khô ngâm sẽ tăng theo tỷ lệ tương ứng.

Cách ngâm rượu quả la hán khô

  • Quả khô tách vỏ lấy phần thịt bỏ vào bình ngâm thủy tinh.
  • Đổ rượu trắng với lượng tương ứng với số quả khô ngâm.
  • Đậy kín miệng bình, ủ rượu ngâm ở chỗ khô, thoáng gió.

Cách ngâm rượu quả la hán chuẩn nhất

Các lưu ý cần thiết trong quá trình ngâm rượu từ quả la hán

Quá trình lấy quả la hán ngâm rượu vô cùng quan trọng quyết định độ ngon của rượu. Trong quá trình, điểm cần chú ý là kiểm tra phần thịt của quả có hỏng, nấm không. Vì nếu ngâm phần thịt hỏng sẽ làm hỏng mẻ rượu hay gây ngộ độc khi uống. Phần thịt quả đạt tiêu chuẩn ngâm rượu phải có màu trắng, nâu nhạt, nâu sẫm. Đặc biệt, thịt quả không được có đốm trắng. Các dấu đốm trắng có thể là mốc gây hại cho sức khỏe.

Một chú ý khác trong quá trình ngâm rượu la hán là thời gian ủ cần tối thiểu 9 tháng. Khi ủ rượu đủ thời gian, hương vị hay dược tính mới đạt độ chuẩn. Vậy nên trong suốt thời gian này, bình rượu cần ủ kín không mở nắp, tránh ánh nắng mặt trời.

Các lưu ý cần thiết trong quá trình ngâm rượu từ quả la hán

Cách dùng rượu ngâm từ quả la hán

Rượu ngâm quả la hán có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng lạm dụng rượu lại là điều không hề tốt. Để sử dụng rượu ngâm từ quả la hán đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần chú ý:

  • Không uống quá nhiều, thường xuyên, chỉ nên uống 1 ly nhỏ trong bữa ăn.
  • Phụ nữ có thai hay cho con bú không nên sử dụng rượu ngâm quả la hán.
  • Người bị dị ứng với các hoạt chất từ quả la hán không nên sử dụng loại rượu ngâm này.
  • Người có thể trạng lạnh, lạnh chân tay cũng không nên uống rượu la hán thường xuyên.

Với những thông tin trên đây, bạn chắc đã trả lời được về vấn đề quả la hán ngâm rượu được không. Không chỉ vậy, công thức ngâm rượu la hán được Tứ Hải Đường chia sẻ giúp tủ rượu gia đình có thêm vị loại rượu ngâm có lợi cho sức khỏe.

Bài viết liên quan

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÁM PHÁ NHIỀU CHỦ ĐỀ KHÁC

Kiến thức rượu ngâm

Kiến thức về rượu

Sự kiện đã tham gia

Hãy quay lại sau

Bạn phải đủ 18 tuổi để truy cập trang web này

“Sản phẩm này là đồ uống có cồn, bạn hãy xác nhận trên 18 tuổi để xem sản phẩm. Rượu ngon uống có trách nhiệm”

Bạn đã đủ 18 tuổi?